Xây dựng hạ tầng viễn thông |  Phủ sóng di động tòa nhà |  Dịch vụ nội dung số |  Camera quan sát |
 
Trang chủ > Lĩnh vực hoạt động > Xây dựng hạ tầng viễn thông >
  HỆ THỐNG INTERNET TRONG TÒA NHÀ HỆ THỐNG INTERNET TRONG TÒA NHÀ , teleline.vn - Hạ tầng viễn thông, phủ sóng di động tòa nhà, nội dung số
 
HỆ THỐNG INTERNET TRONG TÒA NHÀ

Với một tòa nhà cao tầng, ngay trong việc bắt đầu xây dựng, hệ thống internet đã cần thiết phải được tính đến. Thông thường, các nhà đầu  tư thường sử dụng một một mạng LAN cho toàn tòa nhà. Mô hình được xây dựng như sau: 

Mô hình hệ thống Internet trong toà nhà cao tầng (Mạng LAN)

Lợi ích nổi bật của mạng LAN có dây được thiết kế trong các toà nhà cao tầng .
• Chi phí thấp cho các thiết bị kết nối
• Hiệu suất truyền dữ liệu tốc độ cao luôn ở mức ổn định

Hiện nay, để cung cấp đường truyền tốc độ cao, băng thông rộng, các nhà cung cấp thường sử dụng cáp quang.

Các vấn đề cần lưu ý khi lựa chọn cáp quang cho hệ thống

Cáp quang thường được sử dụng để kết nối đường trục chính của quốc gia, nhà cung cấp dịch vụ và doanh nghiệp lớn. Tuy nhiên, đó chỉ là trong quá khứ. Hệ thống cáp quang hiện tại được sử dụng rộng rãi trong các bệnh viện, trường học, doanh nghiệp vừa và nhỏ, các tòa nhà dân dụng, văn phòng cho thuê,… Tùy theo từng môi trường cụ thể mà hệ thống cáp quang sẽ được lựa chọn một cách hợp lý nhất. Bài viết này sẽ giúp chúng ta lựa chọn được loại cáp quang phù hợp nhất cho nhu cầu sử dụng cũng như các yếu tố khác.

1. Xác định yêu cầu về môi trường.
Vật lý và môi trường là yếu tố đầu tiên cần được lưu ý trước tiên. Môi trường ở đây là nhiệt độ, độ ẩm,… Vật lý chính là độ rung và tải trọng của cáp,…

  • Cáp quang sử dụng trong nhà phù hợp với tiêu chuẩn chống cháy có ít lớp bảo vệ vật lý nên có thể linh hoạt hơn trong việc thi công lắp đặt (vỏ Indoor).
  • Cáp quang sử dụng ngoài trời có lớp UV chịu được những điều kiện khắc nghiệt như nhiệt độ, độ ẩm, bụi,… Loại cáp này được thiết kế với nhiều lớp bảo vệ vật lý (vỏ Outdoor).
  • Cáp quang chôn trực tiếp có thêm vòng thép quấn bên trong tăng tính chịu lực cho cáp. Tăng khả năng chịu va đập và bảo vệ khỏi động vật gặm nhắm.

2. Xác định yêu cầu về ứng dụng và khoảng cách truyền dẫn.
Cáp quang sẽ được sử dụng cho ứng dụng nào? Ứng dụng yêu cầu tốc độ 100Mbps, 1Gbps hay 10Gbps… Khoảng cách truyền dẫn giữa các kết nối là bao nhiêu? Tùy thuộc vào khoảng cách kết nối và tốc độ mà ta có thể chọn được loại cáp quang phù hợp. Bảng sau mô tả các ứng dụng và loại cáp quang tương ứng.

Trong đó: OM1, OM2, OM3, OM4 là cáp Multimode, OS1 là cáp Singlemode
Single Mode : Cáp quang Singlemode (SM) có đường kính core khá nhỏ khoảng 9µm, sử dụng nguồn phát laser truyền tia sáng xuyên suốt vì vậy tín hiệu ít bị suy hao và có tốc độ khá lớn. SM thường hoạt động ở 2 bước sóng (wavelength) 1310nm hoặc 1550nm thường sử dụng cho những ứng dụng tốc độ cao và khoảng cách kết nối lớn lên đến vài chục km.
Multimode: Cáp quang Multimode (MM) có đường kính core khoảng 50µm, 62.5µm. MM sử dụng nguồn sáng LED (Light Emitting Diode) hoặc laser để truyền tia sáng và thường hoạt động ở 2 bước sóng 850nm, 1300nm. MM có khoảng cách kết nối và tốc độ truyền dẫn nhỏ hơn SM. 

3. Số lượng sợi quang cần sử dụng.

Số lượng sợi quang trong cáp quang thường dao động từ 1 đến 144 sợi, ta có thể chọn: 1, 2, 4, 6, 8, 12, 18, 24, 36, 48, 60, 72, 84, 96, 108, 120, 132, 144 sợi. Thông thường, chúng ta nên chọn loại cáp quang có số sợi quang lớn hơn so với nhu cầu thực tế sử dụng, mục đích để dự phòng sau này hoặc do yêu cầu băng thông nhiều hơn trong tương lai.

Hệ thống cáp quang được sử dụng rộng rãi trong nhiều môi trường khác nhau như trong nhà, ngoài trời, chôn dưới đất hoặc thậm chí trong các vệ tinh không gian. Do đó việc nắm bắt được cách phân loại cũng như nhu cầu sử dụng và mở rộng một cách chính xác sẽ giúp tối ưu hóa hiệu quả đầu tư cho hệ thống kết nối cáp cấu trúc – hạ tầng cơ bản nhất của bất kỳ hệ thống mạng.

Theo TE
Võ Kim Nguyên

 

  Các Tin khác
  + Hệ thống kỹ thuật số trong tòa nhà cao tầng (27/05/2016)
  + Xây dựng và lắp đặt hạ tầng viễn thông (12/05/2015)
  + Hệ thống truyền hình cáp trong toà nhà (08/05/2015)
 
Tin nổi bật
Các dịch vụ truyền dẫn của Teleline Các dịch vụ truyền dẫn của Teleline
INBUILDING COVERAGE SYSTEM- IBS INBUILDING COVERAGE SYSTEM- IBS
Hệ thống IBS Hệ thống IBS
Hệ thống Camera quan sát Hệ thống Camera quan sát
Xây dựng và lắp đặt hạ tầng viễn thông Xây dựng và lắp đặt hạ tầng viễn thông
Hệ thống truyền hình cáp trong toà nhà Hệ thống truyền hình cáp trong toà nhà
HỆ THỐNG INTERNET TRONG TÒA NHÀ HỆ THỐNG INTERNET TRONG TÒA NHÀ
ĐẦU TƯ PHÁT TRIỂN CƠ SỞ HẠ TẦNG VIỄN THÔNG ĐẦU TƯ PHÁT TRIỂN CƠ SỞ HẠ TẦNG VIỄN THÔNG
Giới thiệu về IB-Remarketing Giới thiệu về IB-Remarketing
SMS marketing SMS marketing
Giới thiệu về giải pháp IBS Giới thiệu về giải pháp IBS
Giới thiệu công ty. Giới thiệu công ty.
HỖ TRỢ TRỰC TUYẾN
Hỗ trợ
Thống kê
Khách online: 1
Tổng truy cập: 283040
 
 
Trang chủ Sản phẩm Lĩnh vực hoạt động Tin tức Hạ tầng viễn thông Liên hệ  
Bản quyền nội dung thuộc TELELINE, JSC
54 Ham Tu Quan st, Hanoi
Tel: 0439310909 - Fax: 0439310186