Trang chủ > Tin tức >
  Những điều cần biết về Anten vô tuyến Những điều cần biết về Anten vô tuyến , teleline.vn - Hạ tầng viễn thông, phủ sóng di động tòa nhà, nội dung số
 
Những điều cần biết về Anten vô tuyến

1. Omni-directional (Dipole) Antenna

           Loại anten WLAN phổ biến nhất là Dipole. Có thiết kế đơn giản, anten Dipole là một thiết bị chuẩn trên hầu hết các AP. Dipole chính là anten Omni-directional (đẳng hướng) bởi vì chúng phát ra năng lượng một cách đều nhau theo mọi hướng xung quanh trục của nó. Anten định hướng (directional) tập trung năng lượng của chúng tạo thành một hình nón được gọi là Beam (tia). Dipole có thành phần phát sóng chỉ dài 1 inch thực hiện chức năng tương tự như tai thỏ ở TV. Khi tần số cao hơn thì bước sóng và anten trở nên nhỏ hơn.

       Dipole bức xạ một cách đồng đều theo mọi hướng xung quanh trục của nó, nhưng lại không bức xạ dọc theo chiều dài của chính nó, vì thế đã tạo nên hình bánh rán.
Nếu anten dipole được đặt ở trung tâm của một tầng (trong nhà có nhiều tầng) thì năng lượng của chúng sẽ được phát ra dọc theo chiều dài của tầng đó và một phần đáng kể sẽ phát lên tầng ở trên và tầng bên dưới.

Photobucket


Anten omni-directional có độ lợi cao thì sẽ có vùng phủ sóng theo chiều ngang nhiều hơn nhưng vùng bao phủ theo chiều dọc thì lại bị giảm. Đặc điểm này có thể được xem như là một yếu tố quan trọng khi cài đặt một anten có độ lợi cao ở trong nhà (trên trần nhà). Nếu như trần nhà quá cao thì vùng bao phủ có thể không thể phủ đến nền nhà, nơi mà người dùng thường hay làm việc.
Cách sử dụng

        Anten omni-directional được sử dụng khi có nhu cầu bao phủ xung quanh theo mọi hướng của trục hoành (horizontal – trục ngang) của anten. Anten omni-directional là hiệu quả nhất trong môi trường cần vùng bao phủ rộng lớn xung quanh điểm trung tâm. Ví dụ, đặt một anten omni-directional ở giữa một phòng rộng sẽ cho vùng bao phủ tốt nhất. Anten omni-directional thường được sử dụng trong thiết kế điểm-đa điểm (point-to-multi point) với hub-n-spoke topology. Khi sử dụng ngoài trời, anten omni-directional nên được đặt trên đỉnh của một tòa nhà nằm ở giữa vùng bao phủ. Ví dụ, trong khuôn viên của một trường Đại học thì anten có thể được đặt ở trung tâm của trường để có vùng bao phủ lớn nhất. Khi sử dụng trong nhà, anten nên được đặt ở giữa nhà (ở trần nhà) hay giữa vùng bao phủ mong muốn để có vùng bao phủ tối ưu. Anten omni-directional phát ra một vùng bao phủ rộng lớn theo dạng hình tròn và rất thích hợp cho các môi trường như nhà kho, trung tâm triển lãm … nơi thường có vùng bao phủ từ góc này sang góc khác của tòa nhà.


Photobucket

2. Anten Semi-directional
           Anten semi-directional có nhiều kiểu và hình dạng khác nhau. Một số kiểu anten semi-directional thường được sử dụng trong WLAN gồm: Patch, Panel và Yagi. Tất cả các loại anten này thường có dạng phẳng và được thiết kế để treo lên tường. Mỗi kiểu có đặc điểm bao phủ khác nhau.


PhotobucketCác kiểu anten này tập trung năng lượng từ bộ phát của chúng theo một hướng nào đó thay vì phát đều theo mọi hướng như trong omni-directional. Anten semi-directional thường có vùng bao phủ hình bán cầu hay hình trụ
Cách sử dụng
        Anten semi-directional là rất lý tưởng cho việc kết nối ở khoảng cách ngắn và trung bình. Ví dụ, hai tòa nhà nằm cách nhau 1 con đường cần chia sẽ kết nối mạng với nhau chính là một trường hợp tốt để sử dụng anten semi-directional. Ở môi trường trong nhà có không gian rộng lớn, nếu như bộ phát tín hiệu phải đặt ở góc nhà, ở cuối tòa nhà, ở hành lang hay ở một phòng rộng lớn thì anten semi-directional chính là một sự lựa chọn tốt để cung cấp vùng bao phủ thích hợp


PhotobucketNhiều khi, trong suốt quá trình khảo sát trong nhà, các kỹ sư thường nghĩ đến việc làm thế nào để xác định vị trí đặt anten omni-directional tốt nhất. Trong một số trường hợp, anten semi-directional cung cấp cùng một vùng bao phủ như omni-directional nên chúng có thể loại bỏ nhu cầu cần phải có nhiều AP trong tòa nhà. Ví dụ, ở một hành lang dài, nhiều AP với anten omni có thể được sử dụng, nhưng thay vào đó, ta chỉ cần 1 hay 2 AP với anten semi được bố trí thích hợp sẽ tiết kiệm được cho khách hàng một khoảng tiền khá lớn. Đôi khi anten semi có các lobe phát ra phía sau và bên cạnh nên nếu sử dụng một cách hiệu quả sẽ giảm việc phải mua thêm AP mới.

3.Anten Highly-directional

    Như tên gọi của nó đã chỉ ra, anten highly-directional phát ra các beam tín hiệu hẹp nhất và có độ lợi lớn nhất trong các loại anten. Anten highly-directional là một thiết bị thường có hình lòng chão hay dạng đĩa. Những anten này rất lý tưởng cho khoảng cách xa, kết nối không dây point-to-point. Một số model được gọi là parabolic dish bởi vì chúng tích hợp một vệ tinh nhỏ dạng đĩa. Một số khác được gọi là anten lưới bởi vì chúng được thiết kế có nhiều lỗ để chống lại sức gió.

 

Photobucket  


 


Cách sử dụng

         Anten có độ lợi cao không phải là loại anten có vùng phủ sóng mà thiết bị client có thể sử dụng. Các anten này được sử dụng trong kết nối point-to-point và có thể truyền với khoảng cách lên đến 25 miles. Bạn có thể sử dụng anten highly-directional để kết nối 2 tòa nhà cách xa nhau hàng dặm nhưng không có vật cản nào ở giữa chúng. Hơn nữa, những anten này có thể hướng trực tiếp vào nhau để có thể xuyên qua vật cản. Cách này sẽ được sử dụng để có được kết nối mạng ở những nơi mà kết nối có dây không thể cài đặt được.
            Anten highly-directional có beamwidth rất hẹp nên phải được hướng một cách chính xác vào nhau thì mới kết nối được.  Các Tin khác
  + SMS Marketing trong lĩnh vực Thời trang, Du lịch, Khách sạn (27/05/2016)
  + Ứng dụng CNTT trong bậc học mầm non (27/05/2016)
  + Tư vấn chọn mua thiết bị kích sóng điện thoại (27/05/2016)
  + Hà Nội đón Tết 2013 (27/05/2016)
  + Giải pháp Sổ liên lạc điện tử (27/05/2016)
  + Tết Đoan Ngọ 5/5 âm lịch (27/05/2016)
  + Giới thiệu về IB-Remarketing (13/04/2015)
  + SMS marketing (29/10/2014)
  + SMS Marketing trong lĩnh vực Ngân hàng, Trường học, Tuyển sinh (22/10/2014)
  + Suy nghĩ từ SLLDT (22/01/2013)
  + Giới thiệu về giải pháp IBS (18/12/2012)
  + Tuyển dụng tháng 7 (14/09/2012)
 
Tin nổi bật
Các dịch vụ truyền dẫn của Teleline Các dịch vụ truyền dẫn của Teleline
INBUILDING COVERAGE SYSTEM- IBS INBUILDING COVERAGE SYSTEM- IBS
Hệ thống IBS Hệ thống IBS
Hệ thống Camera quan sát Hệ thống Camera quan sát
Xây dựng và lắp đặt hạ tầng viễn thông Xây dựng và lắp đặt hạ tầng viễn thông
Hệ thống truyền hình cáp trong toà nhà Hệ thống truyền hình cáp trong toà nhà
HỆ THỐNG INTERNET TRONG TÒA NHÀ HỆ THỐNG INTERNET TRONG TÒA NHÀ
ĐẦU TƯ PHÁT TRIỂN CƠ SỞ HẠ TẦNG VIỄN THÔNG ĐẦU TƯ PHÁT TRIỂN CƠ SỞ HẠ TẦNG VIỄN THÔNG
Giới thiệu về IB-Remarketing Giới thiệu về IB-Remarketing
SMS marketing SMS marketing
Giới thiệu về giải pháp IBS Giới thiệu về giải pháp IBS
Giới thiệu công ty. Giới thiệu công ty.
HỖ TRỢ TRỰC TUYẾN
Hỗ trợ
Thống kê
Khách online: 1
Tổng truy cập: 288048
 
 
Trang chủ Sản phẩm Lĩnh vực hoạt động Tin tức Hạ tầng viễn thông Liên hệ  
Bản quyền nội dung thuộc TELELINE, JSC
54 Ham Tu Quan st, Hanoi
Tel: 0439310909 - Fax: 0439310186