Trang chủ > Tin tức >
  Tết Đoan Ngọ 5/5 âm lịch Tết Đoan Ngọ 5/5 âm lịch , teleline.vn - Hạ tầng viễn thông, phủ sóng di động tòa nhà, nội dung số
 
Tết Đoan Ngọ 5/5 âm lịch Bánh ú nước tro

Bánh ú nước tro là món ăn truyền thống trong ngày tết Đoan Ngọ của người dân miền Nam. Chiếc bánh có hình chóp, to bằng nắm tay người lớn, bên ngoài gói lá. Bánh được bán nhiều trong các ngôi chợ vào những ngày này.
banh-u-nuoc-tro

 photo tetdngo2_zpse3c25a10.jpg

Bánh ú nước tro là món ăn không thể thiếu của người miền Nam trong ngày tết diệt sâu bọ. Ảnh: K.H.
Để làm bánh tro, đầu tiên lấy rơm nếp đốt lấy tro, hòa với nước cho tan và để lắng. Chắt lấy phần nước trong đem ngâm với gạo nếp. Không nên ngâm quá lâu để tránh mùi nồng của bánh, thường chỉ nên ngâm trong khoảng từ nửa ngày đến một ngày. Nếp ngâm xong, vớt ra xả lại bằng nước sạch, để ráo. Nhân bánh thường bằng đậu xanh hoặc không nhân. Đậu xanh ngâm qua đêm cho nở, nấu chín và tán nhuyễn với đường cát.

Lá để gói bánh trong truyền thống là lá tre, ngày nay, một số nơi người ta dùng lá chuối để thay cho lá tre. Cuốn một đầu lá thành hình chiếc phễu, cho vào một ít nếp, nhân, bên trên thêm một lớp nếp nữa và gói lại thành một hình tam giác cho thật kín, dùng dây chuối buộc chặt bên ngoài. Xếp bánh vào nồi và đem luộc, khi bánh chín, vớt ra ngâm vào nước lạnh cho bánh nguội, sau đó buộc bánh thành từng chùm vào trên lên sàn cho bánh nhanh khô lá. Bánh thường để cúng và làm quà cho người thân trong gia đình vào ngày tết Đoan Ngọ.

Cơm rượu

 photo tetdngo1_zps3cea39ae.jpg

Giống như bánh ú nước tro, cơm rượu cũng là món ăn không thể thiếu trong ngày mồng 5 tháng 5 âm lịch. Theo quan niệm của dân gian, trong bụng chúng ta thường chứa rất nhiều các loại ký sinh gây hại, trong ngày tết Đoan Ngọ, các loại ký sinh thường ngoi lên nên chúng ta phải ăn thức ăn có vị chua vào để diệt chúng. Chính vì vậy nên dù có khác nhau về cách chế biến thì cơm rượu là món ăn phổ biến từ Nam ra Bắc trong ngày này.
com-ruou-mien-Nam[1332088530].jpg
Cơm rượu miền Nam được vo thành những viên tròn, có nước và có vị ngọt. Ảnh: N.S.

Không như cơm rượu của miền Bắc thường rời, cơm rượu miền Trung ép thành từng khối thì cơm rượu miền Nam được vo thành viên tròn. Món ăn có nước tiết ra, pha thêm đường nên có vị ngọt đúng chất miền Nam.Cơm rượu được chế biến như nấu xôi.Gạo nếp sau khi chín, trải đều ra mâm hay khuôn và để hơi nguội, không được quá nóng men rượu sẽ bị chết không lên men.

Dùng một cái đồ rây lỗ nhỏ, cho men rượu đã giã mịn vào và rây một lớp men lên bề mặt xôi. Tiếp tục lật ngược bề mặt xôi bên dưới, rây một lớp men mỏng. Sự kết hợp giữa xôi nếp và men trong quá trình ủ đã tạo ra hương vị thơm ngọt, chất đường tăng lên làm cho tính chất bổ dưỡng của món này cũng tăng lên. Cơm rượu có tác dụng rất tốt cho sức khỏe, làm ấm cơ thể, trừ đàm, thăng khí giúp tinh thần vui vẻ, phấn chấn.

Chè trôi nước

 photo tetdngo3_zps32f748e9.jpg

Ngoài bánh ú nước tro, cơm rượu thì chè trôi nước là món ăn không thể thiếu trong ngày này. Từng viên chè tròn làm bằng bột nếp trắng, bên trong có nhân đậu xanh, ăn cùng với nước cốt dừa có vị béo và rất nổi tiếng ở miền Nam, gần giống với bánh trôi của người miền Bắc.
che-troi-nuoc[1332088530].jpg
Chè trôi nước có vị ngọt, cay nồng của gừng cũng là món không thể thiếu trong ngày này. Ảnh: K.H.

Để nấu món chè trôi nước ngọt ngào, thoảng hương thơm ngan ngát của gừng già, béo ngậy của nước cốt dừa, không đòi hỏi nhiều công đoạn vất vả, nhọc nhằn, nhưng lại cần sự khéo léo và tinh tế của người làm bếp.Nguyên liệu chính là bột nếp và nhân đậu xanh. Bột được nhồi cho đến khi dẻo và mềm, khi nặn viên trôi nước, lấy một lượng nếp vừa đủ đặt trong lòng bàn tay rồi dàn mỏng ra, bỏ nhân đậu vào giữa, gói tròn lại và vo trong lòng bàn tay sao cho thật tròn trịa.

Khi nấu chè, cho một ít gừng già giã nhỏ và ít muối cho món chè ngọt thanh, ngát hương thơm và ấm nóng.Vị béo và ngọt bùi hòa hợp với nhau cùng với vị cay ấm của gừng trong nước đường và vị thơm nồng của vừng phía trên. Cắn một miếng bột, sau vị dẻo thơm của nếp là vị bùi bùi của nhân đậu. Húp một muỗng nước để cảm nhận vị ngọt ngào của đường, ấm nóng của gừng, vị béo của nước cốt dừa và thơm lừng của những hạt vừng bé nhỏ lan trên đầu lưỡi.
Theo VnExpress

  Các Tin khác
  + SMS Marketing trong lĩnh vực Thời trang, Du lịch, Khách sạn (27/05/2016)
  + Những điều cần biết về Anten vô tuyến (27/05/2016)
  + Ứng dụng CNTT trong bậc học mầm non (27/05/2016)
  + Tư vấn chọn mua thiết bị kích sóng điện thoại (27/05/2016)
  + Hà Nội đón Tết 2013 (27/05/2016)
  + Giải pháp Sổ liên lạc điện tử (27/05/2016)
  + Giới thiệu về IB-Remarketing (13/04/2015)
  + SMS marketing (29/10/2014)
  + SMS Marketing trong lĩnh vực Ngân hàng, Trường học, Tuyển sinh (22/10/2014)
  + Suy nghĩ từ SLLDT (22/01/2013)
  + Giới thiệu về giải pháp IBS (18/12/2012)
  + Tuyển dụng tháng 7 (14/09/2012)
 
Tin nổi bật
Các dịch vụ truyền dẫn của Teleline Các dịch vụ truyền dẫn của Teleline
INBUILDING COVERAGE SYSTEM- IBS INBUILDING COVERAGE SYSTEM- IBS
Hệ thống IBS Hệ thống IBS
Hệ thống Camera quan sát Hệ thống Camera quan sát
Xây dựng và lắp đặt hạ tầng viễn thông Xây dựng và lắp đặt hạ tầng viễn thông
Hệ thống truyền hình cáp trong toà nhà Hệ thống truyền hình cáp trong toà nhà
HỆ THỐNG INTERNET TRONG TÒA NHÀ HỆ THỐNG INTERNET TRONG TÒA NHÀ
ĐẦU TƯ PHÁT TRIỂN CƠ SỞ HẠ TẦNG VIỄN THÔNG ĐẦU TƯ PHÁT TRIỂN CƠ SỞ HẠ TẦNG VIỄN THÔNG
Giới thiệu về IB-Remarketing Giới thiệu về IB-Remarketing
SMS marketing SMS marketing
Giới thiệu về giải pháp IBS Giới thiệu về giải pháp IBS
Giới thiệu công ty. Giới thiệu công ty.
HỖ TRỢ TRỰC TUYẾN
Hỗ trợ
Thống kê
Khách online: 1
Tổng truy cập: 252686
 
 
Trang chủ Sản phẩm Lĩnh vực hoạt động Tin tức Hạ tầng viễn thông Liên hệ  
Bản quyền nội dung thuộc TELELINE, JSC
54 Ham Tu Quan st, Hanoi
Tel: 0439310909 - Fax: 0439310186